Chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên

Chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên

Đại học chính là môi trường tốt nhất để rèn luyện nên tay nghề cũng như nâng cao khả năng và nhận thức của mỗi sinh viên đối với cuộc sống. Sinh viên chính là đội ngũ những người trẻ nhiệt huyết, là những người ở độ tuổi đẹp nhất của đời người, chính vì lẽ đó mà cần phải có những định hướng đào tạo chuyên môn phù hợp để có thể khơi dậy khả năng học hỏi và sáng tạo tiền ẩm trong mỗi sinh viên. Và những người làm được những điều vừa kể trên không ai khác chính là những thầy giáo, cô giáo, những giảng viên ngày ngày miệt mài nghiên cứu, đứng trên bục giảng để khơi nguồn cảm hứng cho sinh viên để xứng đáng với cụm từ chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên.

1. Giảng viên có cần chuẩn chức danh

Không chỉ riêng gì giáo viên ở các bậc từ THPT trở xuống mới cần chuẩn chức danh mà chuẩn chức danh nghề nghiệp còn áp dụng với cả giảng viên ở các trường đại học, cao đẳng thuộc hệ thống công lập.

Theo thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BGDĐT-BNV về “Hướng dẫn thực hiện bổ nhiệm và xếp lương đối với viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập” có hiệu lực ngày 6/11/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Nội vụ. Theo thông tư, nguyên tắc để bổ nhiệm giảng viên vào các hạng chức danh nghề nghiệp phải dựa vào năng lực, nhiệm vụ, vị trí đang đảm nhiệm tại trường đại học của giảng viên.

Điều đáng nói chính là kể từ khi có quyết định chuyển cách tính lương giáo viên, giảng viên từ ngạch sang chuẩn chức danh nghề nghiệp thì không còn hình thức nâng lương mà sẽ dựa vào hạng chức danh nghề nghiệp đang có của giảng viên để xác định mức lương.

chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên

2. Chuẩn chức danh cho người giảng dạy ở bậc Đại học

Như vậy thì xét theo thông tư liên tịch số 36 năm 2014 và thông tư liên tịch số 28 năm 2015 thì chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên hiện nay có 3 bậc là I đối với giảng viên cao cấp có mã số V.07.01.01, giảng viên có chức danh nghề nghiệp hạng II còn gọi là giảng viên chính có mã số là V.07.01.02 và cuối cũng là giảng viên có hạng chức danh nghề nghiệp hạng III có mã số là V.07.01.03.

2.1. Hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên

Giảng viên cao cấp hạng I: để trở thành giảng viên cao cấp tại các trường đại học, giảng viên buộc phải có bằng tiến sĩ và có bằng cấp kèm theo hỗ trợ chuyên môn như là bằng ngoại ngữ bậc 4, phải có kỹ năng tin học đáp ứng công tác giảng dạy, có bằng nghiệp vụ sư phạm và đặc biệt phải có chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giảng viên hạng I.

Giảng viên chính: yêu cầu ở giảng viên chính có phần dễ thở hơn là giảng viên cao cấp ở chỗ với chức danh nghề nghiệp của giảng viên chính chỉ cần đáp ứng trình độ từ thạc sĩ trở lên là được, trình độ ngoại ngữ phải đạt tương đương bậc 3, bắt buộc phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và có chứng chỉ bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng II.

Giảng viên (chức danh nghề nghiệp hạng III): đối với giảng viên đại học có chức danh nghề nghiệp hạng III chỉ cần đáp ứng yêu cầu có bằng tốt nghiệp từ bậc đại học trở lên nhưng phải đảm bảo phù hợp với vị trí làm việc và đảm bảo các yêu cầu cơ bản như có trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn bậc 2, có kỹ năng tin học, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn và có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III theo quy định.

2.2. Điều kiện thăng hạng

Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng muốn thi thăng hạng phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như sau: đối với giảng viên muốn thăng hạng lên giảng viên chính phải đáp ứng đủ các bằng cấp bắt buộc theo như quy định và phải đảm bảo đủ số lượng thời gian kinh qua vị trí giảng viên hạng III.

Tương tự vậy, giảng viên có chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng II muốn thăng hạng thành giảng viên cao cấp cũng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của giảng viên cao cấp theo quy định, và cũng phải có thời gian giữ vai trò giảng viên chính đúng theo quy định.

Bên cạnh đó thì muốn thi thăng hạng chức danh, điều kiện cơ bảng đó chính là cơ sở trường đại học giảng viên đang giảng dạy có nhu cầu về chức danh nghề nghiệp ở vị trí mới đối với giảng viên, giảng viên phải đang giữ chức danh nghề nghiệp ở vị trí đang đảm nhiệm.

Ngoài ra thì giảng viên phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao ở vị trí hiện tại, không vi phạm hoặc bị kỷ luật và có chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

3. Đăng ký bồi dưỡng Chuẩn chức danh giảng viên đại học

Trước khi quyết định đăng ký các lớp học bồi dưỡng giảng viên cần tham khảo kỹ càng các quy định cũng như điều luật có liên quan đến chức danh nghề nghiệp giảng viên của mình bao gồm cả giấy tờ, hồ sơ để đảm bảo quá trình đăng ký diễn ra thuận lợi, tránh cập rập trong quá trình chuẩn bị và làm hồ sơ.

Hồ sơ đăng ký dư thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp của giảng viên được cho là khá phức tạp vì đồi hỏi phải cung cấp đầy đủ mọi giấy tờ minh chứng liên quan cũng như các minh chứng khoa học, các bài đăng, bài báo cáo,… mọi minh chứng đều phải được chứng thực theo đúng quy định hiện hành.

Cùng chuyên mục

Liên hệ