Chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS

Chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS

Với nhiều quy định cần thiết để phân loại giáo viên THCS, từ đó xây dựng mục tiêu đào tạo đội ngũ cán bộ giáo viên THCS theo chuẩn chức danh nghề nghiệp đang là một trong những định hướng của ngành giáo dục hiện nay. Nền tảng kiến thức ở mỗi lớp thuộc khối THCS là vô cùng quan trọng với mỗi học sinh, do đó chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS là việc làm cần thiết hiện nay.

1. Những quy định mới từ ngày 1/7 giáo viên không nên bỏ lỡ

1.1. Chưa điều chỉnh mức lương cơ sở do tình hình dịch COVID-19

Có thể nói tháng 7/2020 chính là một trong những cột mốc quan trọng đối với các giáo viên. Theo đó thì một số quy định liên quan đã có hiệu lực từ ngày 1/7 như:

Chưa điều chỉnh mức lương cơ sở: do tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến ngày càng phức tạp nên ngày 19/6 vừa rồi, tại cuộc họp thứ 9 thì Quốc Hội đã thông qua Nghị quyết là sẽ chưa điều chỉnh mức lương của cán bộ, giáo viên, các lực lượng vũ trang từ ngày 01/7 mà sẽ tập trung nguồn lực vào phòng chống những tác hại của đại dịch.

Không còn phụ cấp thâm niên: nếu như trước đây giáo viên được hưởng của mức phụ cấp theo quy định như là theo thâm niên, thì kể từ khi Luật Giáo dục 2019 được thông qua, giáo viên hiện nay chỉ được xếp lương theo hạng chức danh nghề nghiệp và sẽ được xét ưu tiên hưởng phụ cấp đối với một số ngành dạy đặc thù mà thôi.

1.2. Lộ trình nâng chuẩn tăng chất lượng

Nhanh chóng nâng cao chứng chỉ chức danh: trong tương lai sẽ có lộ trình nâng chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên ở các cấp. Cụ thể thì sẽ nâng bằng của giáo viên từ cao đẳng, trung cấp lên đạt chuẩn bằng tốt nghiệp bậc cử nhân. Do đó mà giáo viên phải cần nắm bắt kỹ các thông tin cho công tác sắp tới và bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng chứng danh nghề nghiệp của mình.

Sinh viên ngành sư phạm nếu làm trái ngành phải trả lại học phí: trước đây để khuyến khích sinh viên theo học sư phạm thì nhà nước quy định sẽ miễn toàn bộ học phí, tuy nhiên thì không phải ai khi ra trường cũng trở về làm sư phạm, do đó mà tại khoản 4 điều 85 của Luật Giáo dục có nêu rõ nếu sau 2 năm kể từ khi ra trường nếu sinh viên làm trái ngành, không làm trong ngành giáo dục hoặc là công tác không đủ thời gian quy định thì sẽ phải hoàn lại số tiền nhà nước đã hỗ trợ học tập.

Giáo viên tuyển mới không còn được hưởng biên chế: làm hợp đồng lao động có xác định thời hạn chính là điểm mới trong ngành giáo dục kể từ ngày 01/7 (trừ một số trường hợp theo quy định). Nghĩa là những giáo viên tuyển mới từ ngày 01/7/2020 sẽ không được tham gia biên chế như trước đây.

Chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS

1.3. Thông tư liên tịch số 22

Thông tư liên tịch số 22 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Nội vụ được ban hành ngày 16/9/2015 với nội dung quy định về mã số của giáo viên THCS cũng như những quy định về chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS trong hệ thống giáo dục công lập.

Theo như nội dung thông tư, giáo viên THCS hiện nay có 3 hạng chức danh nghề nghiệp là hạng I, II, III tương ứng với các mã số là V.07.04.10, V.07.04.11, V.07.04.12.

Ở mỗi hạng chức danh nghề nghiệp sẽ có những tiêu chuẩn và nhiệm vụ cũng như chuẩn mực riêng. Nhưng chung quy lại, tất cả là nhằm mục địch phục vụ cho sự nghiệp giáo dục lâu dài của đất nước.

Liên hệ với Luật Giáo dục 2019 nghĩa là giáo viên có thể sẽ cần bổ sung kiến thức và nâng bằng cấp lên tương đương bậc cử nhân đại học sư phạm chuyên ngành đang giảng dạy, do vậy mà cần phải có sự nỗ lực rất nhiều từ phía đội ngũ giảng viên, cũng như đứng trước tình hình dịch bệnh như hiện nay thì thông tin không điều chỉnh mức lương sẽ phần nào gây nên nỗi buồn không hề nhỏ cho giáo viên. Nhưng vì sự nghiệp cũng như sự an toàn của đất nước, cần phải hi sinh trong giai đoạn cần thiết.

2. Chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS

Chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS là một trong những tiêu chí hàng đầu để xây dựng đội ngũ giáo viên chất lượng phục vụ cho công tác giáo dục. Với những tiêu chuẩn bắt buộc trong quy định về hạng chức danh nghề nghiệp thì mỗi giáo viên chính là nhân tố quan trọng trong con đường giáo dục bền vững, sáng tạo và đột phá của nền giáo dục hiện nay

Chức danh nghề nghiệp chính là tiêu chí để phân loại viên tùy vào năng lực chuyên môn và thời gian làm việc cũng như trình độ đào tạo, quản lý học sinh. Giáo viên phải nghiêm túc chấp hành các nội quy theo quy định của cơ quan, nhà nước, thực hiện tốt các chủ trương pháp luật, chuẩn mực đạo đức của một giáo viên với nghề.

3. Học bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp

Tham gia học bồi dưỡng thăng hạng chức danh nghề nghiệp là một trong những điểm cần lưu ý đối với mỗi giáo viên THCS nếu muốn thăng hạng chức danh để phù hợp với vị trí đảm nhiệm hiện tại. Các lớp bồi dưỡng cũng được mở ra để đáp ứng nhu cầu học bồi dưỡng của giáo viên THCS, giáo viên có thể đăng ký học vào các ngày cuối tuần để tránh trùng lịch dạy và có nhiều thời gian để bổ sung kiến thức và cập nhật những điểm mới trong xu hướng giáo dục hiện nay.

Mọi người có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về các khóa học bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS tại website của Liên hiệp Phát triển Kinh tế và Giáo dục.

Cùng chuyên mục

Liên hệ