Chứng chỉ Chuyên viên

Chứng chỉ Chuyên viên

Trở thành một Chuyên viên tức là được công nhận cá nhân đó là một người có kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng về một lĩnh vực, ngành ở mức chuyên sâu, có khả năng đảm đương các nhiệm vụ, công việc, kế hoạch được giao. Thuật ngữ Chuyên viên thường được dùng cho các nhóm cán bộ, công chức, viên chức công tác trong nhà nước hoặc các đơn vị sự nghiệp, tổ chức xã hội, nghiệp đoàn. Vì thế, chứng chỉ chuyên viên như là yếu tố để đánh giá trình độ và năng lực của chuyên viên đó khi làm ở cơ quan nhà nước.

1. Hiểu rõ và Chứng chỉ Chuyên viên?

Dựa trên Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung 2019 (thay thế cho Luật năm 2008) và Luật Viên chức sửa đổi, bổ sung năm 2019 (thay thế cho Luật năm 2010) thì các ngạch phân chia của nhóm cán bộ, công chức (trong các cơ quan Đảng, Đoàn, tổ chức chính trị-xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan nội bộ, cơ yếu, Tòa án nhân dân, Hội đồng nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân), viên chức (đơn vị sự nghiệp công lập, công ty, doanh nghiệp có cổ phần của nhà nước, do nhà nước chi phối) như sau:

  • Ngạch nhân viên (thường ở các đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp)
  • Ngạch cán sự (dành cho các nhân theo hướng thi lên Chuyên viên nhưng chưa đủ điều kiện)
  • Ngạch Chuyên viên (chính ngạch công nhận một cá nhân có mức độ hiểu sâu và đủ kiến thức đảm nhận công việc trong 1 lĩnh vực, ngành mình phụ trách như tư pháp hộ tịch, giáo viên , giảng viên)
  • Ngạch Chuyên viên chính (được quy hoạch đảm nhận các chức danh cao hơn, nhiều yêu cầu, trách nhiệm hơn)
  • Ngạch Chuyên viên cao cấp (quy hoạch làm lãnh đạo) được hưởng lương và chế độ d0a4i ngộ cao nhất.

1.1. Nội dung thi chứng chỉ chuyên viên

Kì thi nâng ngạch lấy Chứng chỉ Chuyên viên ngày càng được tổ chức bài bản, công phu, được giám sát chặt chẽ với chất lượng đề thi được cải thiện rõ rệt, đánh trọng tâm vào kiến thức chuyên ngành và kiến thức chung. Một số câu hỏi tham khảo như sau:

Trong nội dung Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2020 của Chính phủ bao gồm những chương gì? Nêu khó khăn, thuận lợi trong thực tiễn công tác ngày nay?”

“Theo quy định của Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật 2015, những văn bản nào chỉ được phép kí Thay mặt (TM.) thay vì Ký thừa lệnh (KTL.). Soạn một văn bản mẫu để chứng minh”

Việc thi lên ngạch Chuyên viên giúp cá nhân đi theo con đường chuyên nghiệp, hướng đến Chứng chỉ Chuyên viên chính, Chuyên viên cao cấp trong tương lai. Giúp cải thiện phần thu nhập thông qua hệ số lương. Điều này càng có ý nghĩa khi Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa bế mạc, Quốc hội đã quyết định chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020. Mức lương cơ sở vẫn nằm mức 1,490,000 đồng/tháng (tương đương 3 năm về trước).

Chứng chỉ Chuyên viên

1.2. Viên chức suốt đời cũng bị dỡ bỏ

Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019, thì vẫn giữ nguyên hai loại hợp đồng làm việc là không xác định thời hạn và xác định thời hạn. Song vấn đề là, hợp đồng không xác định thời hạn hay “chế độ biên chế suốt đời” chỉ còn được áp dụng đối với 3 trường hợp sau: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/07/2020 (căn cứ dựa trên Quyết định tuyển dụng); cán bộ, công chức chuyển thành viên chức (chuyển ngạch, sang ngạch theo quy định), Ở đây cần lưu ý kể cả lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập như trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, công ty có vốn nhà nước… cũng sẽ không còn là công chức và được chuyển hoàn toàn thuộc biên chế viên chức. Được cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bổ nhiệm làm viên chức quản lý để chịu trách nhiệm điều hành, tổ chức thực hiện một hoặc một số công việc trong đơn vị sự nghiệp công lập ; người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn (theo chương trình 135, theo phân công, luân chuyển hoặc có đơn tự nguyện tham gia tuyển dụng tại các vị trí nêu trên).

1.3. Hình thức thi chuyên viên chính

Việc thi Chứng chỉ Chuyên viên diễn ra gồm các phần trắc nghiệm (biết kết quả ngay sau khi thi) và tự luận (180 phút) gồm trả lời câu hỏi lý thuyết và biện giải tình huống thực tế, liên quan đến kĩ năng kinh nghiệm trong quá trình làm việc của cá nhân đang thực thi công vụ. Kết quả thi sẽ được công bố sau khoảng 15 ngày kể từ khi diễn ra kì thi và được công bố khách quan, chính thức trên các cổng thông tin của Bộ Nội Vụ và cơ quan tổ chức kì thi để mọi người nắm bắt và tra cứu khi có nhu cầu cần thiết

2. Hỗ trợ thi nâng ngạch Chuyên viên chính? 

Trung tâm Đào tạo Kỹ năng và Nghiệp vụ thuộc Liên hiệp Giáo dục và Kinh tế, một trong các đơn vị uy tín, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, tổ chức mở các lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước chương trình Chuyên viên để hỗ trợ cho các cán bộ, công chức, viên chức có mong muốn thi nâng ngạch trong tương lai. Vào ngay địa chỉ webiste để có thể nắm thông tin chi tiết và đăng kí các khóa học, ôn thi trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi cam kết hỗ trợ ôn thi theo đúng nội dung ôn tập do Bộ Nội vụ và Bộ Giáo duc-Đào tạo ban hành và phổ cập.

Cùng chuyên mục

Liên hệ