Chứng chỉ sơ cấp bảo mẫu

Chứng chỉ sơ cấp bảo mẫu

Nói đến cụm từ bảo mẫu có lẽ nhiều người ít nhất cũng đã nghe qua một lần, và khi nhắc đến bảo mẫu bạn sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những trẻ nhỏ, đang trong độ tuổi mầm non. “Mẫu” có nghĩa là mẹ, ý tại ngôn ngoại, bảo mẫu được coi như là một người mẹ thứ 2 chăm lo cho trẻ em từng miếng ăn giấc ngủ. Không chỉ riêng gì tại các gia đình mới cần bảo mẫu, mà hiện nay bảo mẫu cũng là một trong những nhu cầu lớn của các trường mầm non.

1. Nghề bảo mẫu hiện nay

Bảo mẫu được coi là một nghề nghiệp độc lập trong xã hội. Vì nhịp sống hối hả mà đa số các gia đình hiện nay, đặc biệt là các gia đình khu vực thành thị thường bận bịu với lịch làm việc của mình và có rất ít thời gian để chăm sóc con nhỏ của mình, do vậy mà bảo mẫu chính là lựa chọn tuyệt vời để có thể cân bằng cuộc sống và việc làm của họ.

Phải nói rằng, trẻ em là một trong những đối tượng khó chăm sóc nhất, và phải cẩn thận từng li từng tí, do đó mà mỗi bảo mẫu được lựa chọn luôn được đòi hỏi khắc khe về trình độ và năng lực. Từng miếng ăn, giấc ngủ, từng bộ đồ mặc trên người cũng như các công việc như vệ sinh cơ thể, vệ sinh răng mặt,…của trẻ đều được bảo mẫu quán xuyến.

Đối với bảo mẫu tại gia, thường sẽ được gia đình lựa chọn vô cùng cẩn thận, có thể là phải thông qua những bài test căng thẳng, vì không dễ gì mà phụ huynh có thể an tâm giao con của mình cho người khác trông coi. Tuy nhiên thì, thường bảo mẫu tại các gia đình sẽ được thỏa thuận mức lương, có khi là khá hậu hĩnh nếu làm tốt nhiệm vụ.

Công việc của một bảo mẫu mầm non

Hiện nay ở các trường mầm non nội trú, có nghĩa là giữ trẻ cả ngày chứ không chỉ giữ một buổi như nhiều trường mầm non trước đây, điều này nhằm tạo sự thuận tiện cho vấn đề chăm sóc trẻ toàn diện cũng như là giúp phụ huynh có nhiều thời gian hơn để yên tâm làm việc của mình. Điều này đồng nghĩa với việc trách nhiệm của giáo dục mầm non sẽ tăng lên rất nhiều.

Nếu như trước đây phụ huynh đưa trẻ đến trường, giáo viên chỉ cần dạy hết buổi thì có phụ huynh rước về, thì khi áp dụng hình thức trông trẻ cả ngày, bên cạnh việc dạy học, dạy hát, dạy kỹ năng cho bé thì còn hàng tá vấn đề phát sinh đi kèm như là cho trẻ ăn, cho trẻ tắm, đánh răng, rửa mặt, vệ sinh, ngủ trưa,…để làm tốt những vấn đề này thì ngoài các giáo viên chủ nhiệm đứng lớp giảng dạy trực tiếp cho trẻ thì còn có bộ phận hỗ trợ âm thầm phía sau không thể không kể đến đó chính là bảo mẫu.

Tuy cực khổ, nhưng với tình thương yêu trẻ, mỗi bảo mẫu mầm non vẫn luôn động viên nhau bằng nụ cười của các em nhỏ, nhìn các em hằng ngày ăn no, ngủ kỹ, từng ngày phát triển dưới sự góp sức của mình thì đó cũng là một thành quả to lớn, một niềm tự hào với cái nghề có lắm gian nan – nghề bảo mẫu.

Chứng chỉ sơ cấp bảo mẫu

2. Có đơn giản để trở thành người chăm sóc trẻ

Vì là người có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc trẻ, do vậy mà để trở thành bảo mẫu cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nhất định. Điều đầu tiên cần phải có ở mỗi bảo mẫu đó chính là tình yêu đối với trẻ nhỏ, nếu không yêu trẻ, bạn khó mà giữ được nghề.

Vấn đề quan trọng tiếp theo cần có ở mỗi bảo mẫu đó chính là có kiến thức khoa học cơ bản. Bởi bảo mẫu chính là người trực tiếp cho các bé ăn uống, nắm rõ thực đơn dinh dưỡng của từng bé, do vậy mà nếu không có kiến thức về y tế, sức khỏe và am hiểu về thực phẩm sinh dưỡng phù hợp thì khó mà đảm bảo được sức khỏe cho mỗi bé.

Điều quan trọng không thể thiếu tiếp theo của nghề bảo mẫu đó chính là sự kiên trì và nhẫn nại. Chỉ có nẫn nại và kiên trì bạn mới có thể bao dung với trẻ, hay nói cách khác là chỉ có tình yêu trẻ nhỏ mới giúp bạn bền vững với nghề.

Ngoài những yếu tố kể trên như là yêu thương trẻ, kiên trì, nhiệt huyết, giao tiếp tốt thì một điều mang yếu tố quyết định đối với mỗi người để được công nhận là bảo mẫu đó chính là chứng chỉ sơ cấp bảo mẫu.

3. Chứng chỉ sơ cấp bảo mẫu

Chứng chỉ sơ cấp bảo mẫu chính là chìa khóa để khẳng định năng lực chuyên môn và nghiệp vụ bảo mẫu của một người bảo mẫu chuyên nghiệp. Để được cấp chứng chỉ bảo mẫu, bạn phải đăng ký tham gia các lớp bồi dưỡng chứng chỉ sơ cấp về bảo mẫu và sau đó tiến hành đăng ký thi, nếu vượt qua, bạn sẽ được cơ quan có chuyên môn cấp chứng chỉ theo đúng quy định.

Ở mỗi lớp bồi dưỡng, bảo mẫu sẽ được trang bị những kiến thức cần có của một bảo mẫu như là kiến thức về sức khỏe, những cách giải quyết, những tinh huống có thể xảy ra đối với trẻ nhỏ, cách để giúp trẻ trong cuộc sống hằng ngày, những kỹ năng chăm sóc trẻ, bên cạnh đó còn có các kiến thức về giáo dục mầm non, cách năm bắt tâm lý trẻ trong từng giai đoạn phát triển khác nhau, thực đơn dinh dưỡng như thế nào là phù hợp với các bé,…

Có thể thấy, một khóa học bồi dưỡng bảo mẫu như vậy là cực kỳ cần thiết đối với mỗi bảo mẫu. Do vậy, nếu bạn có ý định trở thành bảo mẫu, ngay bây giờ hãy lên kế hoạch và tìm hiểu những trung tâm bồi dưỡng chứng chỉ sơ cấp bảo mẫu.

Cùng chuyên mục

Liên hệ