Điều kiện thi thăng hạng giáo viên THPT

Điều kiện thi thăng hạng giáo viên THPT

Sở hữu đầy đủ điều kiện để có thể tham gia thi thăng hạng giáo viên THPT, tuy nhiên tại nhiều địa phương vẫn chưa tổ chức các kỳ thi thăng hạng dẫn đến giáo viên có thể thăng hạng, có thể sở hữu mức lương cao hơn lại phải giậm chân tại chỗ đó là thực trạng của một số trường THPT hiện nay.

1. Chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THPT

Chuẩn chức danh nghề nghiệp chính là một trong những tiêu chí giáo dục hiện nay, giáo viên ở các trường THPT được xét bổ nhiệm hoặc thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp nhằm đảm bảo hạng chức danh đúng với năng lực của giáo viên. Đây là một trong những cách giải quyết thông minh của ngành giáo dục khi ban hành và áp dụng các thông tư về chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, cũng như thông tư số 23 về quy định mã số và chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên THPT.

Chuẩn chức danh không chỉ giúp giáo viên THPT phát huy hết được năng lực giảng dạy của mình mà còn giúp giáo viên có thể cải thiện mức lương hiện tại của mình vì hiện tại hệ số lương của giáo viên được xác định dựa vào hạng chức danh nghề nghiệp, do vậy mà hạng càng cao thì lương của giáo viên sẽ càng khả thi.

Từ đầu, ban hành chuẩn chức danh nghề nghiệp đã vướn phải không ít những tranh cãi, tuy nhiên tính đến nay đã gần 5 năm đi vào thực hiện, nhận thấy được những lợi ích thiết thực của chuẩn chức danh nghề nghiệp mang lại, nhiều người đã bày tỏ sự thích thú cũng như nhiệt tình ủng hộ.

Mỗi giáo viên phải hết sức phấn đấu, ngày càng nâng cáo giá trị tri thức của bản thân để mỗi phút giây đứng trên bục giảng chính là những thời khắc truyền đạt kinh nghiệm vào đời cho mỗi học sinh.

Điều kiện thi thăng hạng giáo viên THPT

2. Thi thăng hạng giáo viên THPT

THPT hay còn gọi là cấp 3, chính là 3 năm quan trọng trong cuộc đời của mỗi học sinh, đây là 3 năm xác định và chuẩn bị hành trang để viết tiếp những trang vở cuộc đời của học sinh. Kiến thức được cảm thụ càng uyên thâm, càng vững chắc thì tinh thần cũng như sự tự tin để bước tiếp hành trình chinh phục tri thức càng lớn. Vì vậy mà trình độ chuyên môn của mỗi giáo viên THPT luôn được yêu cầu khắc khe. Theo đó, để có thể đứng vào hàng ngũ giáo viên THPT thì giáo viên phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên, và bắt buộc đối với giáo viên THPT có chức danh nghề nghiệp hạng I phải có bằng thạc sĩ trở lên.

Một điều cần phải khẳng định ngay từ đâu chính là Bộ giáo dục không bắt buộc giáo viên phải học hoặc thi thăng hạng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, nhưng tuy vào điều kiện và nhu cầu sử dụng giáo viên cũng như vị trí đảm nhiệm hiện tại yêu cầu chứng chỉ chức danh mà giáo viên cần phải bổ sung.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, nếu giáo viên đảm bảo đủ các điều kiện để thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp thì đây chính là cơ hội tuyệt vời để suy nghĩ đến con đường sự nghiệp sau này. Hiện nay thì ở cấp THPT, hạng cao nhất của giáo viên đó chính là hạng I, và thấp nhất là hạng III chiếu vào đó thì mức lương của giáo viên THPT cũng được quy định rõ với hệ số thấp nhất là 2.34 và cao nhất là 6,78.

3. Điều kiện thi thăng hạng giáo viên THPT

Vì theo thông tin mới nhất của Luật Giáo dục đã không còn áp dụng hình thức biên chế cũng như hưởng lương theo thâm niên, do vậy mà chức danh nghề nghiệp chính là mục tiêu chinh phục mức lương tốt nhất của giáo viên THPT hiện nay.

3.1. Điều kiện để tham gia kỳ thi thăng hạng

Đầu tiên, để có thể tham gia thi thăng hạng chuẩn chức danh nghề nghiệp thì yếu tố quan trọng đó chính là nhu cầu cần giáo viên có chức danh nghề nghiệp của các trường THPT giáo viên đang theo dạy, nghĩa là cơ quan có như cầu thì giáo viên sẽ được đề nghị học bồi dưỡng hoặc được cử đi dự thi các kỳ thi thăng hạng chức danh.

Nhưng tiếp theo, điều kiện cần phải xét đến nữa đó chính là giáo viên phải là người có chuẩn mực đạo đức tốt, phải được cơ quan trường học đánh giá là hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong thời hạn từ 3 năm liên tiếp trở lên. Nghĩa là mỗi giáo viên muốn tham gia thi thăng hạng giáo viên THPT phải có ít nhất 3 năm được đánh giá là hoàn thành tốt công tác giảng dạy của mình và không bị bất kỳ hình thức kỷ luật nào tại cơ quan và địa phương sinh sống.

Thứ 3 đó chính là giáo viên muốn tham gia thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện được nêu rõ trong thông tư liên tịch đối với các hạng chức danh nghề nghiệp I, II, III. Tại đây, giáo viên phải đáp ứng được cái tiêu chí về trình độ chuyên môn và nghiệp vụ, phải có đầy đủ các bằng cấp theo quy định cũng như trình độ ngoại ngữ phải đạt chuẩn từ bậc 2 trở lên với giáo viên hạng II, III và ngoại ngữ bậc 3 với giáo viên hạng I.

3.2. Bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp và thi thăng hạng

Nếu đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, thì giáo viên có thể đăng ký học bồi dưỡng các lớp chức danh nghề tương đương hạng muốn thăng cấp và tham gia vào kỳ thi đánh giá năng lực và kiến thức với nội dung và thời gian được quy định rõ ràng.

Mỗi kỳ thì thăng hạng chức danh sẽ được kiểm tra và giám sát nghiêm ngặc nhằm đảm bảo tính trung thực cũng như trình độ chuyên môn đạt chuẩn của mỗi giáo viên THPT.

Cùng chuyên mục

Liên hệ