Học sơ cấp điều dưỡng

Học sơ cấp điều dưỡng

Bên cạnh những nguồn lực cần có để đào tạo cho các ngành nghề trong y tế như dược, bác sĩ, y tá, chuyên viên y tế,…thì một đội ngũ quan trọng cũng không thể nào thiếu được để góp phần phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe con người đó chính là nghề điều dưỡng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu một số thông tin quan trọng có liên quan đến ngành điều dưỡng.

1. Điều dưỡng là gì?

Nhiều người cho rằng, nghề điều dưỡng khá nhẹ nhàng, không cần phải bỏ nhiều thời gian học và không cần nhiều kiến thức là có thể làm được điều dưỡng. Tuy nhiên thì đây là một quan niệm sai lầm, bởi xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi nhu cầu của con người ngày một tăng lên, sức khỏe cũng được mọi người đầu tư chú trọng, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh được mọi người quan tâm nhiều hơn bên cạnh những thủ tục điều trị bắt buộc tại các bệnh viện.

Mỗi điều dưỡng viên tại các bệnh viên sẽ có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân về sức khỏe và tinh thần, từ những việc nhỏ nhất đến những vấn đề như hỗ trợ trị liệu. Là người sẵn sàng tâm sự với bệnh nhân khi người nhà vắng mặt, và theo dõi quá trình khỏa lên từng ngày của từng bệnh nhân.

Nói cách khác thì điều dưỡng chính là việc mà mỗi điều dưỡng viên phải làm nhằm mục đích hỗ trợ điều trị sức khỏe bệnh nhân, đây là lực lượng quan trọng trong bộ máy nhân lực của ngành y tế. Là người theo sát và hiểu rõ nhu cầu tâm lý của mỗi bệnh nhân, không chỉ điều trị sức khỏe mà còn quan tâm cả về tâm lý và tinh thần của bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh. Điều dưỡng chính là một trong những lĩnh vực của y học mà được rất nhiều người lựa chọn hiện nay.

Học sơ cấp điều dưỡng

2. Học sơ cấp điều dưỡng

Là một công việc đầy tiềm năng và cần rất nhiều sự nổ lực từ những điều dưỡng viên, bởi đây chính là đội ngũ cực kỳ quan trọng trong công tác điều trị của các bệnh nhân. Nhiều người đã tìm đến các trung tâm đào tạo để theo học các lớp học sơ cấp điều dưỡng, bắt đầu chính là lớp sơ cấp điều dưỡng.

Học sơ cấp điều dưỡng là mục tiêu đầu tiên mà những người theo học nghành điều dưỡng cần phải đạt được. Điều dưỡng ngành nay đã trở thành một nghề độc lập trong hệ thống các ngành nghề ở Việt Nam, do vậy mà nhu cầu nhận điều dưỡng tại các bệnh viên cũng ngày một tăng cao. Các lớp học sơ cấp điều dưỡng được liên tục mở ra để đáp ứng kịp thời nguồn nhân lực phục vụ điều trị tại các bệnh viện là cực kỳ cần thiết.

Các kiến thức cơ bản và chuyên sâu sẽ được truyền tải đến cho mỗi học viên có cơ hội cảm thụ trong từng buổi học. Đi kèm với lý thuyết chính là những tiết học thực hành cực kỳ sinh động để mỗi học viên điều dưỡng đều có cơ hội tiếp cận gần hơn với công việc trong tương lai của mình, sẵn sàng hơn trong tâm lý khi đối mặt với những khó khăn của nghề trong thời gian sắp tới ở tương lai.

Chăm sóc nuôi dưỡng cùng với phối hợp tập luyện cho người bệnh và hỗ trợ điều trị, chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân nhằm giúp họ có hướng điều trị tốt trọng môi trường được hỗ trợ tận tình từ các điều dưỡng viên.

3. Nghiệp vụ sơ cấp điều dưỡng cho người mới bắt đầu

Nghề điều dưỡng ngày nay đã phát triển mạnh mẽ và trở thành dịch vụ quan trọng không thể thiếu đối với mọi người trong hệ thống y tế hiện nay. Những chương trình nghiệp vụ sơ cấp điều dưỡng được thiết kế ra với các kiến thức chuẩn nghề nghiệp. Trung bình nước ta, mỗi bác sĩ chỉ có tầm 2 điều dưỡng viên tại các bệnh viện, tuy nhiên, con số khuyến nghị lý tưởng tại các bệnh viện, đặc viên là các bệnh viện lớn chính là 1 bác sĩ phải có từ 4 điều dưỡng viên để hỗ trợ chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Để trở thành một điều dưỡng viên, các bạn phải trải qua khóa học đào tạo bồi dưỡng, hay còn gọi là học sơ cấp bồi dưỡng, bên cạnh đó thì điều dưỡng viên phải có một kỹ năng giao tiếp hoàn hảo với bệnh nhân, phải biết nắm bắt tâm lý và lắng nghe nhu cầu của từng người bệnh. Một điều dưỡng viên cũng là người phải cực kỳ tỉ mỉ, có khả năng quan sát và nắm bắt tình hình tốt để kịp thời hỗ trợ bệnh nhân trong những trường hợp cấp bách cũng như cuộc sống hằng ngày.

Một đức tính không thể thiếu ở các điều dưỡng viên đó chính là yêu thương con người và mang lại những giá trị tích cực, lan tỏa tinh thần tươi sáng đến với người bệnh. Bởi những ngày tiếp nhận điều trị đều là những ngày không dễ dàng đối với các bệnh nhân, do đó yếu tố tinh thần rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Niềm đam mê trở thành một điều dưỡng viên 

Khó khăn tuy nhiều những niềm vui của một điều dưỡng viên cũng không hề ít, nhìn bệnh nhân mà mình chăm sóc khỏe lên từng ngày cho đến khi xuất viên chính là nhiệm vụ cần được hoàn thành của các điều dưỡng viên. Mang trong mình sứ mệnh cao cả về những giá trị nhân văn tốt đẹp giữa người với người, lan tỏa yêu thương và truyền cảm hứng sống cho từng bệnh nhân, nếu như là được điều đó thì điều dưỡng viên phải mang trong mình một niềm đam mê làm điều dưỡng cực kỳ mãnh liệt.

Cùng chuyên mục

Liên hệ