Kỹ năng học đường học sinh THPT

Kỹ năng học đường học sinh Trung học Phổ thông

Trước khi bước vào cánh cửa đại học, nhiều em học sinh Trung học phổ thông (THPT) cần chuẩn bị cho mình không chỉ là những kiến thức sách vở, những tháng ngày ôn luyện trên giảng đường để có một bảng điểm số đẹp, thành tích tốt để xét hồ sơ thì chính các em học sinh cần được trang bị những kỹ năng học đường quan trọng giúp các em không bị bỡ ngỡ và có thêm tự tin hòa nhập vào môi trường sống mới. Điều này càng trở nên quan trọng trong bối cảnh 4.0, nơi mà tính kết nối và sự chuẩn bị về kỹ năng tư duy, kỹ năng mềm và nhiều phẩm chất chuyên nghiệp được đòi hỏi đối với mỗi người lao động nhằm có được vị trí trong công việc và thành công trong cuộc sống.

1. Tìm hiểu về khái niệm Kỹ năng học đường dành cho học sinh THPT

1.1 Kỹ năng học đường đối với học sinh

Đối với học sinh hệ phổ thông nói chung với hàng trăm nghìn học sinh đang theo học hệ Phổ thông (từ lớp 1 đến lớp 12, tính luôn hệ Giáo dục thường xuyên), chương trình Bộ GD-ĐT đang có nhiều thay đổi trong khung chương trình giáo dục nhằm định hướng các em phát triển theo hướng toàn diện, có nhiều điều kiện phát triển và tiếp xúc với các kỹ năng học đường ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Như vậy sự các em vừa có sự chuẩn bị về mặt thể chất, học lực và kinh nghiệm sống giúp các em nhanh chóng bắt kịp với xã hội bên ngoài.

Đối với học sinh THPT là nhóm học sinh cuối cùng trong bậc học THPT nên gần như thời gian các em dành cho việc học là luôn chiếm ưu thế tối đa nhất. Tuy nhiên theo như nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, viện nghiên cứu nhân lực thì để tiếp tục bước vào kỉ nguyên lao động có nhiều đòi hỏi và yêu cầu về trình độ, thái độ làm việc. Rất nhiều kỹ năng trong các yêu cầu đó có thể được trang bị ngay từ bây giờ đối với các em học sinh nhờ sự chú ý, quan tâm của các bậc phụ huynh và nhà trường.

Ở Vietnamedu.org, chúng tôi cho rằng kỹ năng học đường chính là những hoạt động được học và áp dụng một cách thuần thục mà học sinh thực hiện được nhằm đáp ứng các yêu cầu về phát triển toàn diện, phát triển tư duy và thể chất, biết cách xử lý các vấn đề ở độ tuổi của mình, hình thành thói quen tốt và có trách nhiệm với bản thân, gia đình, bạn bè và cộng đồng.

1.2 Kỹ năng học đường là môn học cần thiết đối với học sinh

Bộ GD-ĐT đã xác định việc trang bị các kỹ năng học đường sẽ là một trong những nội dung được đưa vào giảng dạy bổ sung cho học sinh bên cạnh các chương trình môn học thường thức (8 môn căn bản như Toán, Vật lý, hóa học, SInh học, Văn học, Tiếng Anh, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Các tiết học sẽ được thêm vào ở giờ tự học, giờ bổ sung hay các tiết chào cờ, sinh hoạt tập thể để có thể dễ dàng tập trung học sinh và thực hành mẫu (với một số kỹ năng) cho các em thực nghiệm

2. Giáo dục kỹ năng học đường cho học sinh 

2.1 Nhu cầu trang bị Kỹ năng học đường cho học sinh THPT

Với tốc độ phát triển kinh tế-xã hội, nhiều học sinh đã được cho đăng kí đi học các kĩ năng học đường nhằm giúp các em không rơi vào hoàn cảnh ” học thụ động, ít có sự giao tiếp xã hội,thiếu kĩ năng chăm sóc, phòng vệ cho bản thân và dành thời gian thường xuyên lướt web, mạng xã hội. Trong khi đó, chính vì thiếu định hướng và chưa có trang bị đầy đủ, nên nhiều em khi vào đại học trở nên lo lắng và mất nhiều thời gian làm quen với môi trường mới, bạn bè mới và cách học, cách làm việc khác với bậc phổ thông trước đây. Thêm vào đó, cuộc sống đại học là cuộc sống tự lập, nhiều em phải sống xa nhà, phải tự chăm sóc bản thân nên nếu có kỹ năng cho bản thân sẽ giúp các em vững tin giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống hơn.

2.2 Vai trò của Phụ huynh, nhà trường và các tổ chức giáo dục trong việc dạy Kỹ năng học đường cho các em học sinh THPT

Sự thấu hiểu và đồng hành của phụ huynh cùng con em mình: Các bậc phụ huynh ngày nay đã có sự đầu tư, quan tâm và thấu hiểu con cái mình hơn, không chỉ tập trung vào lực học, bảng điểm của con mà còn chú ý nhiều hơn đến sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và giúp con trang bị nhiều kiến thức xã hội, kỹ năng sống, kỹ năng mềm, kỹ năng cứng cùng nhiều cách học tư duy, phản biện tư duy nhằm giúp con mình phát triển đa chiều. Chúng tôi cũng mong muốn khi đến đăng kí khóa học cho con mình, phụ huynh sẽ đóng vai trò là cầu nối, giúp chúng tôi hiểu hơn về con em của quý vị, những mong muốn sở nguyện, kì vọng mà các vị hy vọng ở con mình. Như vậy mới tạo nên thế chân kiềng: phụ huynh – học sinh – trung tâm kỹ năng, giúp chúng tôi có quá trình dạy kỹ năng hiệu quả đối với các em.

Sự quan tâm và hỗ trợ giáo dục lĩnh vực kỹ năng học đường cho các học sinh từ nhà trường: Phía nhà trường, các cơ sở giáo dục, nơi đào tạo các em trên hệ thống chính quy cũng cần có sự thấu hiểu, nắm bắt và lắng nghe mong mỏi từ các em học sinh đang trăn trở chuẩn bị hành trang vào đời. Sự chủ động của nhà trường trong việc xây dựng chương trình ngoại khóa, bổ túc kiến thức về kỹ năng sống cho các em cũng hết sức cần được xem trọng.

3. Các khóa học kỹ năng học đường từ Vietnamedu.org

3.1 Các nội dung, chương trình thiết kế phù hợp cho học sinh THPT

Vì nhóm học sinh THPT sẽ chuẩn bị bước vào đời sống sinh viên nên chương trình giảng dạy kỹ năng của Vietnamedu.org sẽ hướng trọng tâm đến các kỹ năng giúp học sinh tự lập, tự tư duy và rèn luyện bản thân, giúp các em trở nên tự tin hơn khi hòa nhập vào cuộc sống mới, với môi trường, con người mới.

Do hướng đến cuộc sống nơi giảng đường sinh viên và tương lia khi đi làm nên các khóa học mà Vietnamedu.org đang thiết kế sẽ giúp cho phụ huynh và học sinh hiểu rõ hơn về tinh thần và hiệu quả của nhiều kỹ năng học đường có thể áp dụng trong cuộc sống như: Xây dựng và sinh hoạt theo thời khóa biểu nhiều môn học và sinh hoạt trong tuần; kỹ năng thuyết trình văn bản, nói trước đám đông; một số thế kỹ năng phòng vệ bản thân trước kẻ xấu; kỹ năng theo dõi tình hình sinh hoạt sức khỏe cá nhân ( biết phát hiện dấu hiệu bất thường và thăm khám định kì), kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản và thể chất, giảm căng thẳng stress trong quá trình làm việc, học tập; Kỹ năng tìm việc làm thêm (part-time); kỹ năng chia sẻ thông tin, làm việc nhóm team-work và làm việc độc lập; kỹ năng mềm (vi tính, tiếng anh); kỹ năng sinh hoạt tập thể và sinh hoạt theo dạng sinh tồn (hoạt động ngoài trời)… cùng nhiều kỹ năng hấp dẫn khác giúp các em có nhiều chọn lựa.

3.2 Chất lượng tư vấn, tổ chức khóa học

Khóa học đa dạng, nhiều nội dung:
Việc thiết kế các khóa học như đã nói ở trên được Vietnamedu.org quan tâm và cố gắng tạo ra nhiều nội dung để tăng thêm tính đa dạng và phục vụ nhiều xu hướng dạy kỹ năng đang thịnh hành, giúp quý phụ huynh cập nhật và hỗ trợ đầy đủ cho các em học sinh THPT.

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm:
Với việc chú trọng chất lượng nội dung giảng dạy nên đội ngũ của Vietnamdeu.org cũng thuộc top có nhiều năm kinh nghiệm trong việc biên soạn giáo trình và các kỹ năng sư phạm giúp học sinh kích thích vận động và có nhiều tương tác với các em hơn. Nhờ đó chúng tôi có thể tìm hiểu và phát huy tinh thần trách nhiệm và khả năng học hỏi của các em nhiều hơn.

Tư vấn lộ trình và mức phí học kỹ năng cụ thể, hỗ trợ sắp xếp linh hoạt cho phụ huynh và học sinh:
Với sự linh hoạt trong khâu sắp xếp lịch học và thời gian cụ thể cũng như có mức độ linh hoạt về thời gian đưa đón cũng như cải tiến nội dung giảng dạy phù hợp với nguyện vọng của phụ huynh và học sinh. Tất nhiên các thay đổi, cập nhật trên đều được trao đổi, thống nhất với giữa trung tâm và phụ huynh trước khi học sinh bắt đầu học.

3.3. Chuẩn bị hành trang kỹ năng học đường cho các em học sinh THPT

Với vai trò quan trọng, góp phần hình thành bản lĩnh tự tin, cách thức giúp các em học sinh THPT chuẩn bị vào đời một cách thoải mái mà vẫn có đầy đủ những thông tin, sự thuần thục về cách hành xử đối với mọi người và chính bản thân mình. Đó chính là điều mà người lớn đang trông đợi ở lứa tuổi các em học sinh THPT ngày nay.

4. Thông tin liên hệ khóa học:

Đăng kí lớp học kỹ năng học đường để có thể nhận được nhiều thông tin giúp bạn tham khảo, cập nhật về lộ trình học và học phí mới nhất tại Vietnamedu.org. Đồng hành cùng chúng tôi để giúp con em mình chuẩn bị hành trang vào đời.

Cùng chuyên mục

Liên hệ