Lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp

Lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp

Lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp được Trung tâm Đào tạo Kỹ năng và Nghiệp vụ thành lập nhầm giúp các giáo viên có nhu cầu học bồi dưỡng và thi thăng hạng chức chỉ chức danh nghề nghiệp tương đương với vị trí đảm nhiệm hiện tại trong các cơ quan giáo dục đang công tác.

1. Nhiệm vụ của giáo viên ở các cấp hạng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp THPT hạng II

Theo nội dung của điều 5 trong Thông tư liên tịch số 23 được ban hành năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Nội vụ về nhiệm vụ của giáo viên THPT có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng II nêu rõ giáo viên chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng II ngoài việc thực hiện các công việc của giáo viên chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng III tại cơ quan trường học đang công tác thì còn phải thực hiện thêm một số công việc như trở thành giáo viên hướng dẫn thực tập cho sinh viên sư phạm khi được chỉ định từ cấp trên; soạn đề thi và chấm điểm thi đối với các kỳ thi HSG từ cấp tỉnh trở lên; được hướng dẫn cũng như đánh giá các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh; soạn nội dung cũng như chủ trì các buổi bồi dưỡng tại tổ chuyên môn mình đang công tác;…

Lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp

2. Phải đáp ứng những tiêu chí nào thì giáo viên mới được tham gia các lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp?

Đối với các giáo viên muốn đăng ký học các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp có một điều kiện tiên quyết đó chính là trước tiên giáo viên phải là người chấp hành tốt các nội quy cũng như quy định tại cơ quan công tác, phải tuần thủ tốt những quy định của pháp luật, và được cơ quan quản lý đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

2.1. Trình độ đào tạo và bồi dưỡng để tham gia lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp

Trình độ đào tạo và bồi dưỡng là một trong 2 tiêu chí cốt lỗi trong điều kiện tham gia bồi dưỡng thăng hạng chuẩn chức danh nghề nghiệp. Ở tiêu chí này, giáo viên bắt buộc đã có bằng tốt nghiệp từ cấp đại học sư phạm trở lên hoặc là bằng cấp tốt nghiệp có liên quan đến chuyên môn đang phụ trách tại trường học; phải có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học tương đương với hạng chức danh nghề nghiệp. Điều bắt buộc đối với giáo viên được công nhận hạng cấp chuẩn chức danh nghề nghiệp là phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp tương đương với thứ hạng hiện có.

Ví dụ: giáo viên chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng II phải có chứng chỉ chức danh hạng II.

Năng lực chuyên môn, nghiệp vụ

Ở tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ bắt buộc giáo viên phải nắm vững các chính sách của Đảng và nhà nước, vận dụng tốt các kỹ năng vào công tác giảng dạy, phối hợp với nhà trường và phụ huynh học sinh thực hiện tốt nhiệm vụ truyền đạt kiến thức và dạy dỗ học sinh tại trường học, giáo viên được công nhận là chiến sĩ thi đua tốt và các thành tích khác,…

Tham gia lớp học, giáo viên sẽ hiểu sâu hơn về chính sách giáo dục của nhà nước, cũng như cải thiện phương pháp giáo dục đối với học sinh khi giảng dạy trong nhà trường.

2.2. Những thông tin mới nhất về chuẩn chức danh nghề nghiệp cần lưu ý năm 2020

Chiều ngày 12/02/2020 vừa qua, cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã gửi văn bản đến các ban ngành, đơn vị giáo dục liên quan về việc phải hoàn thành kế hoạch thăng hạng chứng chỉ chuẩn chức danh nghề nghiệp trước ngày 31/12/2020.

Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng giáo viên có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng II tại các trường THCS và THPT không nhiều, do đó đa số các địa phương không thể mở các lớp bồi dưỡng chức chỉ chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng I, gây cản trở không nhỏ trong sự nghiệp của giáo viên. Trong văn bản ban hành ngày 12/02, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các ban ngành địa phương có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ, tạo điều kiện giúp giáo viên tiến hành tham gia các lớp bồi dưỡng chứng chỉ chức danh cao hơn.

3. Giải pháp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp hiệu quả

Nắm sát tình hình thực tế chung của ngành giáo dục và các văn bản ban hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hơn ai hết, chúng tôi hiểu những trăn trở của các bậc thầy cô giáo hiện nay trên con đường dạy học và ứng biến trước thời cuộc hiện đại hóa đất nước để mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo để học sinh nôi theo và góp phần và sự nghiệp phát triển đất nước.

Các lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp của chúng tôi ra đời, không những đáp ứng được nhu cầu thăng hạng chứng chỉ của giáo viên các cấp mà còn giúp giả quyết được những khó khăn mà một số ban ngành, cơ quan địa phương đang gặp phải về vấn đề bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giáo viên.

Lịch học linh động giờ giấc, cán bộ phụ trách đứng lớp nghiệp vụ chuyên môn sâu, giáo trình bồi dưỡng chuẩn theo quy định, chuyên nghiệp trong quy trình tổ chức là những điều mà Trung tâm Đào tạo Kỹ năng và Nghiệp vụ cam kết thực hiện với mỗi học viên đến với lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp của chúng tôi.

Cùng chuyên mục

Liên hệ