Ngạch chuyên viên chính

Ngạch chuyên viên chính

Khi cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức đoàn thể, các đơn vị thuộc quyền quản lý của nhà nước ở ngạch chuyên viên có nguyện vọng thăng tiến, đề bạt lên các chức vụ khác sẽ dựa vào tiêu chí nâng ngạch chuyên viên chính để khẳng định năng lực của mình với cấp trên bổ nhiệm.

1. Ngạch chuyên viên chính áp dụng với đối tượng nào?

Hiện nay, nhóm cán bộ, công chức, viên chức có hệ số lương từ 3.33 trở lên (không tính các phần thu nhập thêm, trợ cấp từ đơn vị mà mình đang công tác), có thời gian giữ ngạch chuyên viên và tương đương từ 06 năm trở lên (riêng đối với nhóm cán bộ trẻ, được quy hoạch, đào tạo bài bản theo các chương trình đào tạo cán bộ, công chức của tỉnh, thành phố, trung ương sẽ ưu tiên xét duyệt từ 03 năm trở lên) và các nhóm thành phần khác  khác có nhu cầu tham gia khóa học nâng ngạch chuyên viên chính.

ngạch chuyên viên chính

Nhu cầu nhân lực chuyên viên

Là Chuyên viên chính không chỉ có giá trị trong khu vực công, cơ quan hành chính nhà nước mà còn có có tác dụng rất lớn khi ra ngoài khu vực tư bởi đơn giản khả năng kinh nghiệm, nghiệp vụ và tuổi đời công tác lâu năm vẫn luôn có giá trị rất lớn. Dù tình hình nền kinh tế khó khăn song nhu cầu nhân tài đặc biệt từ các ngành, lĩnh vực đặc thù như Báo cáo thuế, báo cáo tài chính, tư vấn pháp luật, kiểm tra giám sát trong thi công xây dựng hay các lĩnh vực liên quan đến vận hành chính sách, các kết nối công tư và bản lĩnh kinh nghiệm làm việc từ nhóm các cán bộ, công chức, viên chức ở hành ngũ Chuyên viên chính luôn được săn đón rất nhiều. Ngược lại, với nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao để đẩy mạnh yếu tố cải cách Hành chính nhà nước, xoay chuyển trục giá trị cải cách từ thể chế sang con người, Nhà nước Việt Nam, điển hình là các cơ quan từ Chính phủ đến địa phương đều đang tạo nhiều điều kiện trong việc tổ chức ôn tập, thi tuyển và xét tuyển đối với Chứng chỉ Chuyên viên chính.

Với các nội dung cần chuẩn bị như: Căn cước công dân, Bằng Đại học, chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận bởi Bộ GD-DT và các bên có liên quan sẽ là điều kiện cần để đảm bảo trong quy trình xét duyệt và đánh giá năng lực người thi nâng ngạch.

2. Tìm hiểu thông tin đăng ký khóa học chuyên viên chính

Chương trình Chuyên viên chính được tổ chức một cách bài bản, chuyên nghiệp với với đội ngũ canh thi, chấm thi do Bộ Nội vụ tổ chức tại các đơn vị liên kết, trong đó có Trung tâm Đào tạo Kỹ năng và Nghiệp vụ. Hiện nay, Trung tâm Đào tạo Kỹ năng đã có đã có tổ chức mở lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước chương trình Chuyên viên chính nhằm hỗ trợ cho các cán bộ, công chức, viên chức có mong muốn thi nâng ngạch trong tương lai. Thông tin chi tiết về các khóa học, chúng tôi luôn cập nhật và mở lớp mới.

3. Tầm quan trọng của việc thi nâng ngạch chuyên viên chính

Hiện tại các ngạch của cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các sở ban ngành đang được phân chia các hạng ngạch theo quy định của Luật cán bộ, công chức sửa đổi 2019 và Luật viên chức sửa đổi 2019 như sau: (bổ sung một số ngành, lĩnh vực trước đây chưa được đề cập)

  • Ngạch cán sự
  • ngạch chuyên viên
  • ngạch chuyên viên chính
  • ngạch chuyên viên cao cấp.

Thông thường, nếu là người có bằng Đại học và các chứng chỉ nghiệp vụ ở mức cơ bản sẽ được phân hạng ngạch Chuyên viên khi được nhận vào làm. Theo đó, tùy thời gian phấn đấu mà cấp trên sẽ xét duyệt cho việc tham gia các lớp bồi dưỡng và thi nâng ngạch Chuyên viên chính. Thông qua công tác bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính, người học được hướng tới chuyên viên cao cấp đội ngũ Cán bộ, công chức, viên chức.

3.1. Khẳng định năng lực của chuyên viên

Việc có chứng chỉ Chuyên viên chính sẽ giúp bản thân cán bộ, công chức, viên chức khẳng định năng lực, kinh nghiệm làm việc, là tiêu chí rất tốt để được đề bạt, bổ nhiệm ở các vị trí khác cao hơn trong bộ máy hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập, các tổ chức chính trị- Đoàn thể, Đảng bộ, tổ chức trực thuộc phạm vi quản lý của Nhà nước trong và ngoài nước. Điều này góp phần bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cải cách bộ máy về nhân sự trong yêu cầu cải cách Hành chính của Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Đồng thời, với chứng chỉ Chuyên viên chính, bậc lương khởi đầu sẽ là 4.4 (tùy trường hợp được tăng bổ sung nếu như thâm niên của người được xét đã lâu năm và có nhiều kinh nghiệm thực thi công vụ) hoặc xét cao hơn.

3.2. Mức lương mới của chuyên viên hiện nay

Hiện nay theo bảng lương được cập nhật mới nhất từ Bộ Tài chính thì mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức là 1.490.000 đồng/tháng, dự kiến từ ngày 01/1/2021 đến ngày 30/6/2021 sẽ được xét duyệt bởi Quốc hội để nâng lên là 1.600.000 đồng/tháng. Và ngạch chuyên viên chính có kí là A2.1 sẽ có mức khởi đầu là 4,4 tương ứng với 6,556,000 đồng Việt Nam (chưa tính phụ cấp và các trợ cấp liên quan).

Cùng chuyên mục

Liên hệ