Chứng chỉ điều dưỡng 

Chứng chỉ điều dưỡng 

Chọn ngành nghề đôi khi là nỗi đau đầu của nhiều người, tuy nhiên thì với các bạn trẻ hiện nay, từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường, các bạn đã có thể định hướng cho mình được hướng đi sau này. Việc chọn ngành học gì sau khi tốt nghiệp cấp 3, sau khi học hết cấp 2,… không chỉ dựa vào yếu tố nhu cầu của xã hội, không chỉ dựa vào việc đó có làm ra nhiều tiền hay không mà còn dựa vào sở thích cũng như sự hứng thú, duyên số của mỗi người với ngành nghề mà mình sẽ theo đuổi, đó chính là ngành điều dưỡng.

1. Điều dưỡng viên

Nhiều người hiện nay đã nhìn thấy được nhu cầu thiết yếu về các dịch vụ y tế ngày càng nâng cao của xã hội ngày nay đó chính là cần có sự góp sức của đội ngũ chuyên viên điều dưỡng, hay còn gọi là điều dưỡng viên.

Bên cạnh việc đòi hỏi một tay nghề chắc chắn của các y, bác sĩ tại bệnh viên và các trung tâm cung cấp dịch vụ y tế, thì ngày nay, đội ngũ chuyên viên điều dưỡng đã ngày một nêu cao tầm quan trọng của mình trọng bộ máy y tế của đất nước, và có thể nói là ngày càng vươn xa ra cả nước ngoài. Bởi chính nhu cầu cần được chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng sống của con người là không giới hạn, chỉ cần cái gì tốt, chúng ta sẽ chọn lựa. Cũng vì thế mà dịch vụ điều dưỡng cũng như ngành điều dưỡng đang được trọng dụng nhiều hơn.

Mỗi điều dưỡng viên phải ra sức trau dồi kỹ năng và năng lực từng ngày. Không ai có thể khẳng định năng lực của mỗi điều dưỡng viên bằng chính bản thân của người điều dưỡng đó, do đó mà các lớp đào tạo sơ cấp cũng như chuyên sâu điều dưỡng luôn đươc mở ra để đáp ứng nhu cầu tiếp thu và thụ hưởng tri thức của đội ngũ điều dưỡng.

Tự tin, bản lĩnh, linh hoạt, hiểu rõ tâm lý người bệnh cũng như phải có lòng kiên trì và trắc ẩn để đồng hành cùng mỗi bệnh nhân trong hành trình vượt qua bệnh lý sẽ là những nguyên nhân quan trọng để hình thành nên một điều dưỡng viên tận tâm với nghề.

Giữ nghề vì nụ cười của bệnh nhân

Nhìn thì tưởng chừng là một việc nhẹ nhàng tiếp xúc cũng như theo dõi diễn biến của bệnh nhân là một điều không dễ dàng với mỗi người điều dưỡng. Nhiều người cho rằng điều dưỡng chỉ là tay sai, là các bóng của bác sĩ, luôn làm việc theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên thì đâu ai biết được rằng, mỗi điều dưỡng viên trong ngành điều dưỡng hằng ngày phải ra sức vất vả với công việc của chính mình, những hi sinh thầm lặng để đổi lấy nụ cười khỏe mạnh của từng bệnh nhân đến với mình.

Điều dưỡng đôi khi chính là làm dâu trăm họ, bởi mỗi điều dưỡng viên phải mang theo áp lực chăm sóc toàn diện cho từng bệnh nhân, để bên cạnh việc điều trị của các y bác sĩ, thì phục hồi về tinh thần cũng như hỗ trợ điều trị cũng rất cần thiết. Những việc làm không thể tự thực hiện của bệnh nhân như vệ sinh các nhân, vệ sinh răng miệng, hút đờm, thay tả đến cả cho ăn uống,…đều là những việc một điều dưỡng viên phải thực hiện để hỗ trợ bệnh nhân của mình.

Nhiều bệnh nhân phải áp dụng những phác đồ điều trị đặc biệt không có sự hỗ trợ đến từ người nhà thì chính đội ngũ điều dưỡng là những người làm tất những công việc quan trọng kể trên, để giúp cho bệnh nhân phục hồi toàn diện và nhanh nhất có thể. Đội ngũ điều dưỡng phải cực kỳ hiểu rõ từng bệnh nhân đang chăm sóc để có thể kịp thời xử lý cho dù là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Chứng chỉ điều dưỡng 

2. Chứng chỉ điều dưỡng sơ cấp

Những công việc liên quan đến bệnh nhân thì luôn cần những người có chuyên môn cao để có thể đảm nhiệm, vì vậy mà các điều dưỡng viên bên cạnh áp lực về chăm sóc người bệnh thì việc học tập, lĩnh hội kiến thức đổi mới và phương pháp điều trị tiên tiến hơn là cực kỳ quan trọng, nhất là phải sở hữu những bằng cấp quan trọng cơ bản như là chứng chỉ điều dưỡng sơ cấp.

Chứng chỉ điều dưỡng sơ cấp giúp mỗi điều dưỡng viên khẳng định được năng lực của mình trong lĩnh vực điều dưỡng, vừa có thể là điều kiện để sẵn sàng thăng tiến trong cơ hội việc làm của mình trong tương lai.

Nếu bác sĩ là điều trị cho bệnh nhân thì điều dưỡng sẽ đảm nhiệm vai trò chăm sóc, những nếu không có chứng chỉ điều dưỡng sơ cấp thì nhiều người rất khó để có thể hành nghề điều dưỡng bởi đồi hỏi những kiến thức và kỹ năng quan trọng của ngành mà buộc mỗi điều dưỡng viên nào cũng phải nắm.

3. Làm quản lý điều dưỡng

Giữa bác sĩ và điều dưỡng sẽ là 2 bộ phận phối hợp ăn ý với nhau để có thể mang lại những hiệu quả tốt đẹp nhất cho bệnh nhân trong công tác điều trị bệnh. Để sau khi bước ra khỏi phòng hồi sức, bước ra khỏi bệnh viên mỗi bệnh nhân đều giữ được trên mình một tinh thần thoải mái, một sức khỏe tốt, chỉ như vậy thôi cũng đã trở thành động lực to lớn giúp đội ngũ điều dưỡng cảm thấy hạnh phúc theo và vững vàng hơn trên sự nghiệp của mình.

Nhiều người đã thành công từ những bước cơ bản ban đầu với chứng chỉ điều dưỡng sơ cấp và ngày một phát huy vai trò của mình tại cơ quan làm việc, từng ngày trau dồi kỹ năng và nghiệp vụ để có thể leo lên nhiều vị trí cao hơn trong công việc như là làm quản lý điều dưỡng, tham gia giảng dạy trong ngành điều dưỡng và hướng dẫn những điều dưỡng viên mới trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Cùng chuyên mục

Liên hệ